• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Dịch tả lợn châu phi là gì ? Được bắt nguồn từ đâu? Cách phòng chống như thế nào?
174 lượt xem

Dịch tả lợn châu phi là gì ? Được bắt nguồn từ đâu? Cách phòng chống như thế nào?

Tính tới thời điểm hiện tại, cả nước đã có tổng cộng 16 tỉnh nhiễm dịch tả heo châu Phi, gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Điện Biên, Hoà Bình, Hải Dương, Sơn La, Nghệ An. Tổng số heo tiêu hủy là trên 12.000 con. Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi như: dịch tả châu phi là gì ? Dịch tả châu phi được bắt nguồn từ đâu? Cách phòng chống địch tả châu phi như thế nào? Dịch tả châu phi có lây sang người không..? Thì hãy để chuyên gia của BẢN TIN SỨC KHỎE giải đáp cho từng câu hỏi nhá.

Ảnh lợn bị nhiễn địch tả lợn châu phi ( nguồn internet)

Ảnh lợn bị nhiễn địch tả lợn châu phi ( nguồn internet) 

Dịch tả lợn châu phi là gì? 

Virus Asfarviridae_virion (nguồn wikipedia)

 

Theo wikipedia thì dịch tả lợn châu phi là một loại Virus Asfarviridae_virion viết tắt:ASFV là tác nhân gây bệnh sốt lợn ở châu Phi (ASF). Virus gây sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao ở lợn, nhưng lây nhiễm liên tục vào vật chủ tự nhiên, lợn lông rậm và ve mềm của chi Ornithodoros. Loài ve có khả năng hoạt động như một vật chủ trung gian không có dấu hiệu bệnh.

 

 
ASFV là một virus DNA sợi kép lớn, nhân lên trong tế bào chất của các tế bào bị nhiễm bệnh.
 
ASFV là virus duy nhất được biết đến với bộ gen DNA sợi kép được truyền bởi động vật chân đốt. Virus gây bệnh làm chết các con lợn nhà. Một số chủng phân lập có thể gây ra cái chết của động vật nhanh, trong vòng một tuần sau khi bị nhiễm bệnh. Trong tất cả các loài khác, virus gây ra không có bệnh rõ ràng. ASFV là loài đặc hữu của châu Phi cận Sahara và tồn tại trong tự nhiên thông qua một chu kỳ lây nhiễm từ ve và lợn rừng, lợn lông rậm và warthog. Bệnh này được mô tả lần đầu tiên sau khi những người định cư châu Âu đưa lợn vào khu vực lưu hành bệnh ASFV và đây là một ví dụ về bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Triệu trứng của bệnh tả lợn châu phi 

Lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi có nhiều triệu chứng, tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lợn bệnh biểu hiện các triệu chứng không khác biệt so với triệu chứng của bệnh dịch tả lợn cổ điển (đã và đang có tại Việt Nam). Do đó, việc chẩn đoán dịch tả lợn châu Phi khó có thể xác định và phân biệt được bằng các triệu chứng lâm sàng; cần lấy mẫu gửi về phòng thí nghiệm để xét nghiệm phát hiện vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Những con lợn chết trong thời gian đầu thường trông khỏe mạnh không khác gì lợn thường. Nhưng vẫn có các vùng đỏ hoặc tím xanh ở các chi, bụng và ngực. 
 

 

Dịch tả lợn châu phi

Thỉnh thoảng lợn bệnh sẽ có dịch chảy ra từ mắt hoặc mũi. Lợn thường xuyên khó thở, chảy dãi lẫn máu, chảy máu mũi; kêu đau liên tục, nôn mửa. Một số con bị táo bón hoặc tiêu chảy ra máu. Đa số lợn nái trong thời gian mang bầu sẽ sảy thai.

Những con lợn da bị ửng đỏ có thể chuyển sang màu xanh tím khi bệnh nặng, đồng thời xuất huyết dưới da. Lợn có thể rơi vào hôn mê do sốc xuất huyết hoặc tràn dịch phổi sau 7 ngày xuất hiện các triệu chứng của dịch tả lợn châu phi.

Trong trường hợp lợn sống sót qua vài ngày, chúng có thể phát thêm các dấu hiệu bệnh thần kinh.

Dấu hiệu lợn chết do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu phi.

Dịch tả lợn châu phi
 
Những con lợn chết trong thời gian đầu thường trông khỏe mạnh không khác gì lợn thường. Nhưng vẫn có các vùng đỏ hoặc tím xanh ở các chi, bụng và ngực.
Có thể có máu chảy ra từ mũi và miệng, mủ chảy ra từ mắt, và phân lẫn máu.
Khi mổ lợn ra, sẽ thấy các dấu hiệu sau:
Dịch ở khoang ngực và ổ bụng nhiều, có thể dính lẫn máu.
Xuất huyết toàn bộ nội tạng và bề mặt cơ thể. Máu tràn ra từ nội tạng và xác lợn.
Lá lách phình to. Hạch bạch huyết to, chứa máu nên có thể trông giống cục máu đông.
Phổi không xẹp xuống sau khi ngực bị mổ ra. Phổi nặng và sáng, có nhiều cục nhỏ giữa các thùy và có dịch kèm bọt khí rỉ ra khi cắt.
Khí quản thường chứa đầy bọt, và có thể dính máu.
Thận bị xuất huyết. Bên trong niêm mạc dạ dày cũng có máu và đôi khi bị loét.  Ruột cũng bị tắc và có thể chứa máu.

Cách phòng chống dịch tả lợn châu phi.

Tăng cường sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài chuồng trại, lối đi vào trại, nơi cân xe, khu vực xung quanh trạị, khu xử lý heo chết…
 

 

Cổng xuất và cổng nhập phải có hố sát trùng và máy phun thuốc sát trùng, mỗi đầu trại phải có khay/hố sát trùng và thay nước hàng ngày.
Phương tiện ra vào trại như xe tải bắt heo, xe chuyển cám, xe 2 bánh,… cần phải được phun xịt sát trùng thật kỹ trước khi vào trại.
Hạn chế nhân viên ra khỏi trại khi không cần thiết. Hạn chế tối đa người vào trại, khi vào phải qua nhà sát trùng, tắm xà phòng và có thời gian cách ly ít nhất 24h mới được xuống trại.
Tăng cường chăm sóc đàn heo chu đáo, phòng bệnh bằng vaccine đối với các bệnh do virus như: Dịch Tả, Tai Xanh (PRRS), Lở Mồm Long Móng, Giả Dại, Circovirus…tăng cường sức đề kháng cho heo, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan…
Nhập heo có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly heo mới nhập, để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập heo. Giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn heo hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này.
Có biện pháp diệt côn trùng, chuột trong trại. Không cho chó, mèo, gà, vịt vào trại heo,…